Cách Làm Cho Gà Chọi Tăng Cân Tự Nhiên Không Dùng Thuốc

Gà chiến là dòng gà cần sức mạnh đến những phần cơ bắp săn chắc. Khi thi đấu gà sẽ được chia theo hạng cân cụ thể. Gà yếu còi cọc thiếu cân sẽ mất khả năng thi đấu. Vì vậy việc làm cần thiết là phải tìm cách làm cho gà chọi tăng cân. Nhưng lưu ý là tăng cân một cách tự nhiên, an toàn cho sức khỏe mà không cần đến sự hỗ trợ của thuốc. Việc này không phải là quá khó, nếu anh em nào chưa biết thì hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé. 

Vì sao cần tăng cân cho gà chọi?

Gà chọi là những chú gà tham gia những cuộc giao đấu, nên cần có một sức khỏe cường tráng để phát triển thể lực. Đồng thời cân nặng đảm bảo sẽ giúp gà chọi chống lại bệnh tật và sở hữu vóc dáng chắc khỏe.

Gà chọi tơ khi trở thành một chiến kê thì chúng bắt buộc phải tăng cân, để có thân hình cường tráng, chống trả được các đòn mạnh của đối phương. Đặc biệt, tăng cân giúp chiến kê khỏe mạnh, từ đó ra đòn mạnh mẽ khiến đối thủ phải gục ngã.

Để gà chọi khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh và là chiến kê bách chiến bách thắng, anh em phải biết cách tăng cân cho gà. Điều quan trọng nhất là tăng cân nhưng phải tăng cơ bắp và giảm mỡ, giúp chiến kê có cơ bắp săn chắc chính là yếu tố quan trọng để chiến thắng trong các trận giao đấu.

Ở các giải đấu chuyên nghiệp, gà sẽ được chia theo từng hạng cân cụ thể để bắt cặp thi đấu với nhau. Trong hạng cân nào cũng vậy, chiến kê không đạt được khối lượng ở mức quy định cũng vẫn sẽ được thi đấu. Nhưng sẽ là một thiệt thòi lớn khi đối đầu với đối thủ có tầm vóc và cân nặng tốt hơn. Trong trường hợp này, các sư kê cũng cần phải tìm cách tăng cân cho gà chiến của mình trước khi đăng ký hạng thi đấu.

Gà chọi còi cọc, chậm lớn

Nguyên nhân gà chọi không tăng cân

Gà nuôi mãi vẫn còi cọc, chậm lớn, muốn tăng cân cho gà chọi, trước hết cần tìm hiểu xem nguyên nhân khiến gà không tăng cân được là do đâu. Gà chọi không tăng cân, có thể do một số nguyên nhân như sau:

 • Gà bị nhiễm giun sán: Giun sán là nguyên nhân của những mầm bệnh khác nhau trên cơ thể gà. Chúng không chỉ trực tiếp hấp thụ dinh dưỡng của gà mà còn gây ra những vấn đề về tiêu hóa. 
 • Tiêu hóa kém: Thức ăn cho gà dù rất dinh dưỡng nhưng bộ máy tiêu hóa kém thì gà không thể hấp thụ được, do vậy không thể tăng cân.
 • Lượng thức ăn chưa đủ: Tâm lý chung của nhiều người là cho gà ăn thóc lúa và rau củ nhiều gà sẽ tăng cân. Điều này cũng không hoàn toàn đúng, thay vào đó cần đa dạng nguồn thức ăn. Điều quan trọng đối với dinh dưỡng cho gà chọi đó là tăng cơ khỏe mạnh để tham gia các trận chiến.
 • Cho gà ăn sai cách: Đối với từng loại thức ăn thì cần có thời điểm cho ăn khác nhau. Nếu cho ăn sai cách, không chỉ làm gà hấp thụ kém, còn khiến gà tăng cân chậm.
 • Tập luyện sai cách: Nếu gà phải tập luyện với cường độ quá khắc nghiệt, gà không thể tích lũy được năng lượng, từ đó cơ bắp không thể phát triển mà cân cũng không tăng.
 • Đạp mái quá nhiều: Việc cho gà đạp mái, cản mái quá nhiều sẽ khiến gà mất sức, từ đó không thể tăng cân hoặc chậm tăng cân.

Cách làm cho gà chọi tăng cân tự nhiên không cần dùng thuốc

Sau khi đã tìm hiểu được nguyên nhân khiến gà chọi không tăng cân, sẽ dễ dàng tìm ra cách để tăng cân cho gà dựa trên những nguyên nhân đó. Anh em có thể áp dụng những bí quyết sau đây để gà chọi của mình tăng cân khỏe mạnh. Và hãy nhớ áp dụng triệt để những biện pháp được đưa ra, đừng vì nóng vội mà sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tăng cân, sẽ để lại hậu quả không mong muốn. 

Tẩy giun sán thường xuyên

Việc tẩy giun sán thường xuyên là rất cần thiết và cần có kế hoạch theo định kỳ. Cứ khoảng 3 đến 4 tháng cần tẩy giun sán cho gà 1 lần. Với định kỳ như vậy đảm bảo gà chiến của bạn sạch giun sán, điều này cũng chính là một trong những cách phòng nhiều loại bệnh cho gà.

Tẩy giun định kỳ cho gà

Đảm bảo hệ thống tiêu hóa tốt

Việc đảm bảo hệ thống tiêu hóa tốt chính là cách tăng cân nhanh nhất cho gà. Bởi nếu gà ăn thức ăn mà hấp thụ tốt thì chắc chắn gà sẽ tăng cân. Có thể tiến hành một số cách như sau:

 • Cho gà ăn tỏi thường xuyên để giúp tiêu hóa thức ăn dễ hơn.
 • Bổ sung men tiêu hóa nếu gặp tình trạng gà ăn không tiêu.
 • Cần đa dạng nguồn thức ăn và làm nhỏ thức ăn để giúp gà tiêu hóa dễ hơn.
 • Trong khu vực chăn nuôi nên có sỏi cát để giúp gà nghiền thức ăn trong diều tốt hơn.

Bổ sung nhiều thức ăn

Đối với gà chọi, cần đảm bảo cả về lượng và chất từ nhiều loại thức ăn khác nhau. Những thức ăn sau đây có thể thúc đẩy dinh dưỡng cho gà rất tốt, anh em nên tham khảo áp dụng nhé!

 • Thóc ngâm nảy mầm là loại thức ăn dồi dào vitamin.
 • Các loại hạt như vừng, lạc, đỗ đảm bảo cho gà có da căng và bộ lông mượt mà óng ả.
 • Rau xanh là thành phần không thể thiếu đảm bảo cho gà đủ chất và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
 • Những thức ăn giàu đạm và dinh dưỡng như thịt bò, lươn, chạch… giúp gà tăng cân, tăng cơ bắp khỏe mạnh.

Cho ăn theo cách hợp lý

Việc cho gà ăn theo cách hợp lý nghĩa là cần cho ăn đúng thời gian và liều lượng. Với thức ăn tươi thì nên cho ăn vào buổi sáng hoặc đến đầu giờ trưa. Không nên cho gà ăn quá muộn hoặc ăn buổi tối. Lượng thức ăn này sẽ khó tiêu hóa hơn khi gà ngủ và ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của gà.

Tập luyện vừa phải

Muốn cho gà chọi tăng cân hiệu quả  thì chế độ tập luyện cần giảm ít đi. Như vậy thì mới có năng lượng và dinh dưỡng để gà tích tụ sinh cơ, tăng mỡ và tăng cân. Giãn cách thời gian tập luyện từ 4 đến 6 ngày/lần là hiệu quả nhất. Cường độ các bài tập luyện cũng giảm bớt đi để chúng có thời gian nghỉ ngơi thì mới nhanh tăng cân được.

Đa dạng dinh dưỡng giúp gà tăng cân

Không cho đạp mái

Muốn gà chọi không bị hao hụt cân nặng và tinh khí thì không nên cho gà cản mái, đạp mái. Đây là nguyên nhân chính khiến gà trống mất đi sinh khí của mình. Việc đạp mái quá nhiều sẽ làm thiếu các chất cần thiết để gà tăng cân hiệu quả. Vì thế, tốt nhất anh em nên nhốt riêng và cách xa những con gà mái, để đảm bảo gà chọi tăng cân nhanh nhé.

Hoặc nếu có cho đạp mái cũng cần kiểm soát số lần cho đạp, không cho đạp bừa bãi, sẽ rất khó để kiểm soát được cân nặng và sức khỏe.

Cách làm cho gà chọi tăng cân tự nhiên không quá khó, quan trọng là anh em có kiên trì để thực hiện hay không. Để tạo ra được một chiến kê khỏe mạnh, sung sức và tài năng là cả một quá trình, không thể nào vì nôn nóng mà đốt cháy giai đoạn được. Hy vọng với những kiến thức BJ88 cung cấp sẽ hỗ trợ được nhiều cho anh em trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện chiến kê của mình. Chúc anh em thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *