Hướng Dẫn Anh Em Cách Nhận Biết Gà Mái Chọi Hay

Các cụ ta có câu “ Chó giống cha, gà giống mẹ”, vì gà con sinh ra có đến 70% gen được thừa hưởng từ gà mẹ. Muốn tạo ra thế hệ gà con tốt quan trọng là phải biết cách nhận biết gà mái chọi hay. Chọn được gà mái giống tốt thì mới hy vọng cho ra đời con có chất lượng cao. Vậy anh em đã biết tiêu chí để lựa chọn một con gà mái giống tốt là như thế nào chưa? Hãy bớt chút thời gian theo dõi và tham khảo những thông tin được đưa ra trong bài viết này nhé.

Chọn gà mái chọi chuẩn để làm giống có tác dụng gì?

Muốn tạo ra một thế hệ gà con khỏe tài năng thì khâu chọn gà giống hết sức quan trọng. Gà con sinh ra sẽ thừa hưởng những yếu tố di truyền từ cha mẹ như: Ngoại hình, thể trạng, kỹ thuật… Trong đó việc chọn gà mái có tính quyết định lớn đến sự hình thành tài năng sau này ở gà con.

Để việc nhân giống đạt kết quả cao thì khâu chọn gà mái chọi không thể làm qua loa được. Đã có nhiều trường hợp gà con đẻ ra không đủ sức khỏe, tài năng để tham gia chiến đấu. Buộc phải chuyển sang làm gà thịt. Tất cả là do khi nhân giống không tuyển chọn gà mái chọi một cách kỹ càng. 

Dù cả quá trình sinh trưởng và phát triển về sau của gà chiến được quyết định bởi chế độ chăm sóc, môi trường sống. Nhưng phải là những con gà có lực ngay từ khi sinh ra thì việc nuôi dưỡng, huấn luyện mới mong có kết quả cao. 

Gà con được tạo ra từ cặp gà bố gà mẹ chất lượng cao luôn có một nền tảng sức khỏe tốt, ít ốm vặt. Giúp người nuôi giảm bớt được rất nhiều thời gian công sức và cả tiền bạc.

Tìm được cặp gà bố mẹ giống tốt, nhất là gà mái mẹ hay không phải là chuyện đơn giản. Nhưng vì những lợi ích rất lớn về sau nên có tốn nhiều công sức, tiền của thì các sư kê vẫn cố gắng để tìm cho ra. Cách nhận biết và lựa chọn như thế nào để có gà mái chọi giống tốt sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết ở phần dưới của bài viết. 

Cách nhận biết gà mái chọi hay theo hình dáng

Như chúng tôi đã nói ở phần mở đầu, gà con khi sinh ra có đến 70% là giống gà mẹ. Cho nên từ ngoại hình, tính cách, sức khỏe và các tố chất chiến đấu của gà con đều có sự ảnh hưởng lớn từ gà mẹ. Do đó khi chọn gà mái chọi làm giống người ta phải chọn những con gà có có cả ngoại hình, sức khỏe và tài năng.

Dưới đây là những tiêu chí để lựa chọn gà mái chọi về mặt ngoại hình. 

Phần đầu của gà mái chọi

Khi chọn phần đầu của gà mái chọi anh em phải nhớ rõ tỷ lệ 1:1. Tức là tỷ lệ cân đối giữa đầu và cổ. Chọn những con gà có đầu thon dài về phía thân. Còn khuôn mặt thì phải tinh ranh, lanh lợi, có chút dữ dằn.

Chọn gà mái chọi qua mắt và mào gà

Mào gà mái tuy không lớn để nhận biết nhưng khi chọn cũng phải tìm những con gà có mào đỏ cứng cáp. Dáng mào chỉ thiên, không ngả nghiêng mới cho thấy là gà khỏe mạnh. Nên tránh gà mồng đổ, mồng ngã.

Mắt thì ưu tiên chọn những con gà mắt trắng, con ngươi nhỏ, có viền đen. Mắt đảo liên tục để quan sát.  Nhìn vào mắt phải thấy sự tinh anh, có chút ghê gớm thì càng có lợi thế với gà chiến.

Cách chọn gà chọi mái hay qua dáng mỏ

Mỏ gà không cần quá dài nhưng cũng không được quá ngắn. Độ dài vừa phải, mỏ cứng cáp, 2 mỏ khít. Khi mở ra thấy được khoang miệng rộng. Kết hợp với phần cánh mũi nở to. Là những con gà mái rất được ưa chuộng. 

Cách chọn gà mái chọi làm giống qua phần cổ

Cổ gà với phần xương đặc và liền mạch. Như vậy mới tạo được sự chắc chắn. Khi chọn có thể dùng tay nắn nhẹ vào phần cổ gà để cảm nhận thực chất nhất độ cứng cáp của xương. Cần cổ phải tỷ lệ cân đối với thân mình, cổ ngắn là một nhược điểm chí mạng với gà đá nhưng cổ dài quá cũng không tốt. Lông gà cần được phủ kín từ đầu tới hết phần cổ. 

Thân hình chuẩn của một con gà mái chọi làm giống

Một con gà mái có thân hình đạt tiêu chuẩn để làm gà mái nọc cần đáp ứng được rất nhiều tiêu chí. Để anh em dễ hình dung và lựa chọn. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại những tiêu chí cụ thể để anh em tiện theo dõi và lựa chọn cũng dễ dàng hơn. 

  • Ức gà ưỡn về trước, lườn không lệch.
  • Vai nở to với khung xương chắc chắn, liền mạch.
  • Cánh với phần lông to và dày ôm sát vào thân mình bao phủ gần hết lưng đến phao câu.
  • Xương ghim: Phải khít không chọn loại hở.
  • Phao câu to và nhiều lông.
  • Chân gà với hệ thống vảy đẹp. Chân rắn chắc, không có dị tật, đủ ngón.
  • Dáng đứng giọt mưa sẽ được ưu ái hơn dáng đứng đòn cân.

Cách nhận biết gà mái chọi hay theo tông dòng

Ưu tiên lựa chọn gà mái rặc để phối giống. Chọn gà mái lai sẽ làm mất đi những gen trội quý hiếm từ gà mái rặc. Kết hợp với gà trống giống tốt để tiến hành nhân giống.

Chọn tông dòng của gà mái chọi có thể xem từ 2 đến 3 đời trước cho chắc chắn. Vì yếu tố di truyền của gà có thể truyền qua 2 đến 3 đời.

Ở lần nhân giống đầu tiên lứa gà con ra đời không nên dùng những con gà mái trong lứa đó để đúc giống. Vì khả năng cao chúng vẫn mang trong mình gen của gà cồ. Lứa đầu về chất lượng sẽ không thể đảm bảo.

Sang đến lứa thứ 2 có thể giữ lại gà mái con để tiếp tục phối giống. Lưu ý là không nên giao phối cận huyết. Làm theo cách này mang tính hên xui cao. Thành công thì tạo ra được gà con cực phẩm nhưng không thành sẽ sinh ra gà con bị dị tật. Tỷ lệ thành công vô cùng thấp. 

Cách nhận biết gà mái chọi hay dựa vào kỹ năng

Tài năng của gà mẹ sẽ quyết định kỹ năng của gà con khi ra đời. Do vậy khi chọn gà mái chọi phải chọn những con gà thật khỏe mạnh, không có dị tật hay mắc bệnh. Phải tìm những con gà hung dữ, lì đòn và hiếu chiến. Đặc biệt là có cặp mắt tinh ranh nhìn hơi ác một chút mỗi khi đứng trước đối thủ. 

Có một lối đi tắt cho anh em đó là tìm những con gà mái đã đẻ được vài lứa. Lứa nào cũng cho ra gà con giống tốt. Như vậy sẽ đỡ mất công tìm kiếm lựa chọn nhiều. Nhưng để mua được loại gà này không phải dễ và giá cũng rất cao. Con gà mái nào giống tốt đã được kiểm chứng qua một vài lứa gà con thì đến đời tiếp theo ngay từ khi gà con chỉ mới ở trong trứng thì những quả trứng này cũng đã được đặt mua hết. Thậm chí còn phải bỏ ra một số tiền lớn mới có thể mua được.

Cách nhận biết gà mái chọi hay để làm giống phải dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau nên để chọn được một con mái chọi ưng ý không phải là chuyện đơn giản. Anh em muốn đạt được mục đích cần phải đầu tư khá nhiều về mặt tiền bạc, thời gian, công sức…Khi lựa chọn hãy dựa vào những kiến thức được BJ88 đưa ra ở phần trên để có thể tìm ra gà mái giống tốt nhất, để không uổng phí công sức đã bỏ ra nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *