Gà Chọi Mấy Tháng Thì Cắt Tai Mới Đảm Bảo An Toàn?

Gà chọi mấy tháng thì cắt tai là một vấn đề cơ bản nhưng không phải anh em nào cũng nắm rõ. Nhiều người vẫn cho rằng đây là thời điểm cố định nên thường thực hiện một cách rập khuôn, bỏ qua việc theo dõi thực trạng chiến kê của mình. Anh em nào đang rơi vào tình huống này thì cần xem ngay bài viết dưới đây để xác định được thời điểm cắt tai cho gà thích hợp nhất nhé. 

Vì sao cần cắt tai cho gà chọi?

Với những người mới chơi, chưa kể đến cách cắt tai gà chọi ra sao. Mà ngay đến lý do vì sao cần thực hiện việc này cũng còn rất mơ hồ. Vậy cụ thể lý do là gì, hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới đây.

Làm cho gà không bị vướng

Anh em nên hiểu rằng gọi là cắt tai nhưng không phải là phần tai chính mà chỉ cắt phần dái tai của gà. Phần này không những không cần thiết mà còn gây vướng víu cho gà. Có thể che mắt làm cản trở tầm nhìn, khi thi đấu sẽ trở thành một bất lợi lớn. Nếu gà bị che mắt lâu ngày sẽ dẫn đến thị lực bị giảm sút. Do đó cắt tai cho gà là một việc làm rất cần thiết.

Cắt tích tai cho là chọi là việc làm cần thiết

Hạn chế để gà bị mổ đau khi thi đấu

Khi thi đấu phần dái tai dài sẽ làm thu hút sự chú ý của đối thủ. Đối thủ tập trung tấn công vào tai làm cho gà bị mất máu, dần xuống sức và khả năng thua cuộc là rất cao. Nhiều khi gà đau quá sẽ trở nên hoảng sợ, bỏ chạy và không trở lại tiếp tục thi đấu nữa. 

Thể hiện đẳng cấp của các sư kê

Sư kể giỏi không chỉ là người chăm sóc, huấn luyện tốt chiến kê của mình mà còn là người có đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ cao. Có thể tạo hình cho gà thật đẹp mắt mà không làm gà bị đau đớn. Trong giới chơi gà, chỉ cần nhìn vào phần tai sau khi cắt người ta có thể biết được chủ nhân của con gà đó có phải là dân chuyên nghiệp hay không.

Gà chọi mấy tháng thì cắt tai?

Anh em cứ để gà được tầm 6 đến 8 tháng thì tiến hành cắt tai là được nhé. Với người có kinh nghiệm thì sẽ biết được khi nào tích tai của gà đã phát triển hết thì sẽ cắt. Còn anh em non kinh nghiệm thì cứ để già tháng một chút hãy cắt cho chắc ăn. Theo dõi sự phát triển của gà, nhận thấy gà phát triển nhanh thì 6 tháng cắt tai, gà chậm thì 7 đến 8 tháng. Nói chung là anh em sẽ có khoảng 2 tháng để tính toán và thực hiện việc này.

Lưu ý là không nên cắt tai cho gà quá sớm, lúc gà còn non sẽ gây tác hại không tốt. Không chỉ phần tích tai mà bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể gà bị can thiệp quá sớm cũng không tốt. Cũng giống như con người, muốn thẩm mỹ, chỉnh hình thì cũng phải đủ 18 tuổi mới được tiến hành. Làm sớm quá sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và khả năng hồi phục sau đó cũng rất chậm.

Nếu để chọn giữa cắt tai sớm và muộn thì muộn dù sao cũng vẫn tốt hơn. Khi gà đã phát triển toàn diện thì cắt lúc nào cũng được. Chỉ cần các sư kê cân nhắc và bố trí lịch tập luyện phù hợp, vì gà cắt tai sẽ phải nghỉ ngơi 1 thời gian không tập luyện. Việc này sẽ ảnh hưởng đến giáo án mà các sư kê đã đưa ra từ trước. Anh em nên tính toán sao cho thời điểm cắt tai xa ngày thi đấu để gà có thời gian bình phục. Cắt tai xong gà sẽ cần ít nhất là 1 đến 2 tuần mới lành vết thương.

Gà được từ 6 đến 8 tháng tuổi là có thể cắt tai

Xác định thời điểm cắt tai phù hợp cho gà dựa trên yếu tố nào?

Anh em muốn xác định được thời điểm thích hợp nhất để cắt tai cho chiến kê của mình thì có thể căn cứ vào các yếu tố sau:

Tuổi của gà

Tuổi của gà hay còn có thể nói là tốc độ phát triển của gà. Bởi vì không phải con gà nào cũng có tốc độ lớn như nhau. Có con lớn nhanh, có con lớn chậm, cho nên thời điểm “dậy thì” của chúng cũng khác nhau. Thường thì từ 6 đến 8 tháng là gà đã có sự hoàn thiện về mặt thể chất. Chỉ có một vài trường hợp phát triển sớm 5 tháng đã có sự thay đổi rõ rệt. Nhưng cũng có con gà ngoài 8 tháng mới phát triển đầy đủ. Vì vậy không nên máy móc xác định một thời điểm cụ thể nào đó để cắt tai cho gà. Anh em chăm sóc gà hàng ngày sẽ biết lúc nào chiến kê của mình đủ điều kiện để cắt tai thì hãy tiến hành.

Sức khỏe của gà

Cắt tích tai này gà sẽ không tránh được bị đau, mệt nên mới cần nghỉ ngơi ít nhất từ 1 đến 2 tuần. Nên là những con gà không đủ sức khỏe, ốm yếu thì không nên cho cắt tai. Bổ sung dinh dưỡng cho gà đến lúc nào nhận thấy gà đã ổn định thì mới thực hiện.

Yếu tố thời tiết

Anh em cắt tai cho gà thì nên tránh những ngày mưa lạnh ra nhé. Đến con người ngày lạnh mà đứt tay, trầy xước gì còn đau không chịu nổi nói gì đến gà. Không những đau mà sau đó việc chăm sóc, ủ ấm cho chúng cũng gặp nhiều bất lợi. Nên chọn vào những ngày nắng ấm là tốt nhất. Tóm lại là đừng nên cắt tai gà vào mùa đông, đợi xuân hè ấm áp thì làm cũng không muộn.

Nên chọn cắt tai cho gà vào ngày nắng ấm

Trạng thái của gà

Gà vừa đi đá về cũng cần phải được nghỉ ngơi, đừng cắt tai cho gà vào lúc này. Chúng đang khá mệt và yếu lại thêm một lần mất sức vì cắt tai nữa thì rất khó để hồi phục. Đợi chúng khỏe hẳn, cho vần một vài hồ rồi cắt chính là kinh nghiệm của những sư kê lâu năm,, anh em mới có thể áp dụng.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi mà các bạn gửi về nhiều nhất xung quanh việc cắt tai cho gà chọi: 

Cắt tai cho gà chọi xong có cần khâu không?

Cắt tai cho gà chỉ để lại vết thương ngoài da thông thường nên không cần thiết phải khâu. Chỉ tiến hành khâu khi vết cắt quá rộng. Khi khâu cần sử dụng chỉ y tế chuyên dụng. Tuy nhiên vết thương bị khâu sẽ dễ bung, toạc hơn là vết thương không khâu.

Sau bao lâu thì vết cắt sẽ liền?

Vết thương sẽ tự lành từ 1 đến 2 tuần nếu được vệ sinh tốt và băng bó cẩn thận. Nhưng để bình phục hoàn toàn thì có thể lên tới 1 tháng. Trong thời gian này lưu ý không nên cho gà tập luyện mạnh để tránh làm rách vết thương. Có thể sử dụng các loại thuốc sát khuẩn, thuốc bổ, kháng sinh để hỗ trợ vết thương nhanh lành hơn.

Cắt tai xong bao lâu gà chọi có thể chiến đấu?

Sau khi cắt tai gà sẽ bị đau vì thế thể lực suy yếu. Nên cho gà nghỉ ngơi ít nhất 1 tháng để vết thương lành hẳn, không để lại dấu vết mới cho gà tập luyện với cường độ cao. Sau đó mới có thể cho gà thi đấu được.

Như vậy là Bj88 đã cung cấp cho anh em thông tin chi tiết về thời điểm thích hợp để cắt tai cho gà. Đây là một việc làm cần thiết nhưng không phải tiến hành một cách vội vàng. Anh em cứ theo dõi và tính toán sao cho hợp lý để đảm bảo độ an toàn cho chiến kê của mình nhé. Chúc anh em thành công và chúc các chiến kê luôn khỏe mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *