Đánh Giá Lối Chơi Của Gà Độc Long Nhãn

Gà 2 mắt còn chưa chắc đã làm nên chuyện gà một mắt thì đá làm sao? Hay như gà một mắt có phải thần kê dị tướng hay không? Là một số câu hỏi thường gặp về gà một mắt hay còn gọi là gà độc long nhãn. Một loại gà có ngoại hình đặc biệt, không biết đây là một khiếm khuyết hay ngược lại chính là dấu hiệu nhận diện của một chiến kê tài năng. Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu về gà độc long nhãn

Cái tên cũng đã nói lên tất cả, gà độc long nhãn tức là gà chỉ có một mắt. Dấu hiệu nhận diện quá rõ ràng. Cho nên anh em cũng không cần phải hỏi nhiều về cách nhận biết hay điểm đặc trưng của gà độc long nhãn nữa nhé.

Thường chúng ta chỉ biết đến những dị nhân, những nhân vật hư cấu trong truyện tranh hay phim ảnh mới có tạo hình một mắt. Nhưng trong thế giới gà đá người ta vân truyền tai nhau về một loại gà độc đáo như vậy. Phải ghi chú với anh em là gà vẫn có đủ 2 mắt, tức là 2 bên hốc mắt nhưng chỉ một bên nhìn thấy được còn một bên thì không. Chứ không phải chỉ có một mắt ở chính giữa như các nhân vật siêu anh hùng đâu. 

Có gà một mắt do bẩm sinh cũng có thể là do trong quá trình tập luyện, thi đấu bị chấn thương làm hỏng một bên mắt. Nguyên nhân cụ thể chúng ta sẽ phân tích trong phần dưới của bài viết.

Nhưng nhìn chung, thiếu đi một mắt là một thiệt thòi rất lớn, gây ra nhiều bất lợi trong quá trình sinh hoạt đặc biệt là thi đấu. Vậy nhưng vẫn có một số người cho rằng khi con người nhắm bắn, nhắm một mắt lại chỉ sử dụng một mắt sẽ có độ chính xác cao hơn. Trường hợp này không biết có đúng với gà một mắt không thì còn phải tìm hiểu và phân tích sâu hơn. 

Gà một mắt do bẩm sinh

Gà độc long nhãn là do bẩm sinh hay chiến đấu

Gà độc long nhãn chỉ có một mắt có thể do bẩm sinh cũng có thể do tai nạn, chấn thương. Vì sao chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gà chỉ có một mắt? Bởi vì tùy vào từng lý do từng tình huống nó sẽ có sự ảnh hưởng khác nhau đến khả năng của chiến kê. Do vậy nếu anh em có quyết định sở hữu gà độc long nhãn thì cần thiết phải xác định nguyên nhân cụ thể. Đây là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng. 

Gà độc long nhãn do bẩm sinh

Gà chỉ có một bên mắt do bẩm sinh chủ yếu là liên quan đến đột biến gen hoặc bị dị tật trong quá trình ấp nở. 

Một vấn đề khác mà anh em cũng cần lưu ý đó là tỷ lệ di truyền khuyết tật này qua nhiều thế hệ gà là rất cao. Do vậy hãy loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ dùng gà một mắt bẩm sinh để đạp mái, đúc giống. Khả năng di truyền có thể di truyền từ 2 đến 3 đời.

Ngay từ khi sinh ra mà gà đã bị thiếu một mắt tức là cơ thể của gà không phát triển bình thường như những con gà khác. Bản thân chúng có thể bị thiếu chất hoặc có gen đột biến trong cơ thể. Làm gì cũng sẽ khó khăn hơn những con gà có sự phát triển đầy đủ và toàn diện. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó mà gà độc long nhãn vẫn bộc lộ được tố chất tốt thì càng chứng tỏ chúng có khả năng đặc biệt. Những con gà như vậy thì cần phải được chú ý và có một chế độ chăm sóc riêng mới phát huy được hết khả năng của chúng.

Như các cụ ta thường nói “ông trời sẽ không lấy hết của ai cái gì” vì thế nếu mất đi một bộ phận nào đó sẽ được bù đắp lại bằng một yếu tố nổi trội hơn. Ví dụ như gà một mắt, khả năng quan sát kém nhưng sẽ có thính giác tốt hoặc khả năng bay nhảy vượt trội. Anh em huấn luyện gà một mắt thì nên chú ý đến điểm này để bồi dưỡng chúng thành những cá thể gà xuất sắc. 

Gà độc long nhãn do chiến đấu

Có những con gà khi sinh ra vẫn có đủ 2 mắt bình thường, khả năng quan sát tốt. Nhưng trong quá trình sinh hoạt bị mắc bệnh hoặc thi đấu bị chấn thương ở vùng mắt, sẽ làm mất thị lực của một bên. Đây là trường hợp rất đáng tiếc. Và tất nhiên là khả năng thi đấu của chúng sẽ chịu ảnh hưởng không hề nhỏ. 

Nếu là gà có tài năng, các sư kê sẽ tìm cách giữ lại, cố gắng khắc phục để chúng có thể thi đấu bình thường nhưng với con gà nào thuộc dạng nhàng nhàng không nổi bật thì khả năng bị loại là rất cao.

Nhìn chung sẽ chẳng có ai mạo hiểm tiếp tục mang gà chỉ còn 1 mắt đi thi đấu ở những giải quan trọng. Khác với gà một mắt bẩm sinh cơ thể chứa gen đột biến nên không thể cho đúc mái, nhân giống. gà một mắt do chấn thương thì khác, nếu là gà tài thì vẫn dùng để đạp mái như thường. Đúng theo nghĩa “thương binh tàn nhưng không phế”, vẫn mang lại giá trị kinh tế cho các sư kê. 

Gà một mắt do chiến đấu

Đánh giá lối chơi của gà độc long nhãn

Sẽ rất khó để có thể đưa ra một nhận xét toàn diện và chính xác về lối chơi của gà độc long nhãn. Bởi vì thực tế, dòng gà nào cũng như nhau cả thôi, có cá thể xuất sắc nhưng cũng có cá thể không nổi trội. Bản thân gà độc long nhãn đã phải mang trên mình một khiếm khuyết lớn, cũng giống như người bị khuyết tật, nếu không có tài năng nổi bật ở một khía cạnh nào đó thì rất khó để khẳng định mình.

Những câu chuyện kiểu như gà một mắt là bậc kỳ tài, giống như cao thủ võ lâm hầu hết là truyền miệng, đồn thổi mà thôi. Nhiều người có trong tay gà một mắt nhưng vẫn muốn bán được giá cao nên sẽ tự thêu dệt nên câu chuyện về một tài năng xuất chúng. Anh em nào tin vẫn sẽ mua, còn mang về đá được hay không thì còn chưa rõ.

Có nên dùng gà độc long nhãn làm gà đá?

Trên lý thuyết thì gà 1 mắt vẫn có thể thi đấu được nếu chúng sở hữu đòn lối tốt và một số ưu điểm vượt trội khác để bù đắp lại khiếm khuyết. Nhưng thực tế thì có rất ít sư kê dám mạo hiểm đưa gà độc long nhãn đi thi đấu, nhất là với những trận đấu quan trọng. Với gà đá khả năng quan sát kém là một yếu điểm cực lớn. Trừ khi chúng phải thực sự xuất chúng, sở hữu đòn cáo, bằng không sẽ chẳng có cơ hội nào cho chúng giành chiến thắng.

Gà một mắt bẩm sinh, chắc chắn sẽ không được chọn để huấn luyện làm gà đá. Còn gà đá chuyên nghiệp không may bị dính cựa hỏng mắt có thể chuyển sang để đúc mái. Gà có tài, cũng sẽ có khả năng đúc ra gà con có chất lượng cao hơn, bán được giá. Như vậy tính ra anh em cũng chẳng thiệt hại gì, nhân giống có chọn lọc có khi lại lời lớn.

Gà một mắt khó có thể tiếp tục thi đấu

Với phần tổng hợp thông tin về gà độc long nhãn ở trên hy vọng đã giúp anh em thỏa mãn trí tò mò của mình về loại gà độc lạ này. Thế giới gà đá còn có rất nhiều điều thú vị, độc đáo khác đang chờ chúng ta khám phá. Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hàng cùng BJ88 để cập nhật liên tục những thông tin nóng hổi nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *